TT Donald Trump lần đầu ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump, lần đầu tiên trong lịch sử ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Theo tin tức trên Reuters, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel. Đây được xem là sắc lệnh chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã trao lại chiếc bút ký sắc lệnh cho Thủ tướng Netanyahu và nói: “Hãy dành tặng nó cho người dân Israel”. Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu gọi đây là một “chiến thắng ngoại giao”.

Ngay sau khi sắc lệnh được ký đã tạo nên tranh cãi. Người đứng đầu phe đối lập Syria Nasr Al-Hariri cảnh báo quyết định của ông Trump sẽ dẫn đến bạo lực và bất ổn hơn nữa, đồng thời sẽ gây tác động tiêu cực cho nỗ lực xây dựng hòa bình trong khu vực. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng tình trạng của Cao nguyên Golan là không thể thay đổi.

Bên cạnh đó, các nước Hồi giáo khác, Nga và một số nước châu Âu như Đức, Pháp cũng lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump.

Ông Trump ký sắc lệnh công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel trước thềm cuộc bầu cử Israel dự kiến vào ngày 9-4 và được xem là hành động tạo cú hích cho ông Netanyahu trong cuộc bầu cử.

(Visited 4 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *