Sydney và Melbourne sẽ trải qua ngày cuối cùng của tháng 3 lạnh nhất trong mấy chục năm qua

Người dân Sydney và Melbourne sẽ trải qua những ngày cuối tháng Ba có nhiệt độ hạ xuống mức thấp nhất trong mấy chục năm qua. Do đó, người dân được khuyên nên giữ ấm bằng khăn quàng cổ. 

Melbourne sẽ trải qua ngày cuối tháng Ba lạnh lẽo nhất trong bốn thập kỷ qua

Các chuyên gia dự báo thời tiết thuộc Cục Thống kê Úc (BOM) cảnh báo thứ Bảy 30/3 sẽ là ngày cuối tháng Ba có nhiệt độ hạ xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ qua tại Victoria. Do đó, người dân được khuyên nên giữ ấm bằng khăn quàng cổ.

Tại Melbourne, nhiệt độ cao nhất vào thứ Sáu 29/3 sẽ ở mức 29 độ C, nhưng nhiệt độ tối đa trong ngày tiếp theo sẽ chỉ ở mức 15 độ C và thậm chí sẽ hạ thấp xuống dưới 10 độ C vào ban đêm, do ảnh hưởng từ một khối không khí lạnh lớn.

BOM dự báo, khối không khí lạnh này sẽ mang theo mưa lớn và có khả năng sẽ hình thành bão vào khoảng 5pm ngày 29/3. Lần gần đây nhất BOM ghi nhận một ngày trong tháng Ba có nhiệt độ tối đa ở mức 15 độ C là vào năm 2015.

Nhà khí tượng học Rob Sharpe thuộc kênh Sky News Weather dự báo “Ngày 30/3 năm nay sẽ là ngày cuối tháng Ba có nhiệt độ thấp nhất ở Melbourne trong 41 năm qua”.

Trong khi đó, nhà khí tượng học Richard Carlyon thuộc BOM cho biết “Thời tiết ở Melbourne sẽ có sự chuyển biến đáng kể vào chiều hôm 29/3.

“Chúng ta có thể sẽ chứng kiến mưa rào, bão hoặc gió mạnh vào chiều hôm 29/3, do tác động từ sự di chuyển của khối không khí lạnh. Thời tiết sẽ khá lạnh vào ngày 30/3, khi khối không khí lạnh di chuyển ngang qua Victoria, kèm theo các điều kiện thời tiết lạnh lẽo. Có nhiều khả năng bão và mưa đá sẽ trút xuống Melbourne vào ngày 30/3”, ông Carlyon dự đoán.

Sydney: Cuối tuần này sẽ là buổi sáng tháng 3 lạnh nhất trong 15 năm qua

Người dân Sydney sẽ trải qua ngày chủ nhật lạnh lẽo với nhiệt độ giảm xuống 12 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất trong năm nay và có thể là ngày tháng 3 lạnh nhất trong 15 năm qua.

Buổi sáng chủ nhật 31/3 tuần này sẽ báo hiệu một mùa thu lạnh thực sự, khi nhiệt độ sẽ thấp hơn khoảng 5 độ C so với trung bình tháng 3 trong nhiều năm qua.

Thời tiết sẽ trở nên mát mẻ vào cuối tuần này vì những cơn mưa có lượng lên tới 25 mm, thậm chí có thể là một cơn bão, sẽ quay trở lại. Gió đạt 45 km/h cũng sẽ khiến nhiệt độ xuống thấp hơn mức dự báo cao nhất là 26 độ C vào thứ bảy.

Jacob Cronje, nhà khí tượng học tại Weatherzone, cho biết mức lạnh nhất của tháng 3 năm ngoái ở Sydney là 14 độ C. “Nhiệt độ lạnh nhất vào một buổi sáng tháng ba trong vài năm qua là 12,8 độ C”, ông nói.

Nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C ở các khu vực khác của NSW vào chủ nhật tới, ông Cronje nói.

Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 12,1 độ C, đó sẽ là ngày tháng ba lạnh nhất, ít nhất kể từ năm 2005.

Trên khắp cả nước, thời tiết sẽ lạnh đến nỗi tuyết sẽ rơi ở Tasmania, Victoria và miền nam NSW vào thứ bảy, với độ ẩm trong bầu khí quyển đủ để tạo ra tuyết dày 2-5cm tại một số khu nghỉ mát trượt tuyết của Úc.

Mặc dù vậy, dường như nhiệt độ tối thiểu trong toàn tháng vẫn ở mức “trên trung bình”, với mức nhiệt trung bình hiện tại là 19,4 độ C. Nhiệt độ trung bình thấp nhất trong tháng 3 là 17,6 độ C kể từ năm 1859.

Theo Cục Khí tượng Úc, Sydney sắp kết thúc mùa hè nóng thứ 3 trong lịch sử, chỉ sau các năm 2016-2017 và 1990-1991.

Ông Cronje nói rằng nhiệt độ mặt nước biển ấm kéo dài đã dẫn đến độ ẩm tăng, khiến thời tiết buổi tối trở nên nóng hơn.

Nhiệt độ trung bình cao nhất trong tháng ba này là 27 độ C, cao hơn hai độ C so với nhiệt độ trung bình các tháng ba kể từ năm 1859. Tuy nhiên, trong tháng vẫn sẽ có một vài ngày lạnh nhất.

Nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C ở các khu vực khác của NSW vào chủ nhật tới, ông Cronje nói.

Lượng mưa lên tới 25mm và sức gió 45 km/giờ được dự báo tại thành phố Sydney vào thứ bảy, trước khi đợt lạnh tràn đến vào cuối tuần.

Nhiều khả năng sẽ có giông vào tối thứ sáu nhưng “không có gì nghiêm trọng”, trong khi phần lớn các cơn mưa được dự đoán sẽ diễn ra vào sáng thứ bảy, sau đó nhường chỗ cho buổi chiều và tối trời quang mây tạnh.

 Theo vietucnews.net và vtimes.com.au
(Visited 4 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *