Chương trình đầu tư định cư Latvia Golden Visa

Vị trí địa lý

Latvia nằm ở phía bắc châu Âu, giáp biển Baltic về phía tây, có vĩ tuyến từ 55° đến 58° B, kinh tuyến từ 21° đến 29° Đ. Latvia có tổng diện tích 64.559 km2 (24.926 sq mi) trong đó 62.157 km2 (23.999 sq mi) là đất liền, 18.159 km2 (7.011 sq mi) là đất nông nghiệp,[21] 34.964 km2 (13.500 sq mi) là đất rừng[22] và 2.402 km2 (927 sq mi) là vùng nước nội địa.[23]

Tổng chiều dài biên giới quốc gia là 1.866 km (1.159 mi). Tổng chiều dài biên giới đất liền là 1.368 km (850 mi), trong đó 343 km (213 mi) giáp với Estonia về phía bắc, 276 km (171 mi) với Nga về phía đông, 161 km (100 mi) với Belarus về phía đông nam và 588 km (365 mi) với Litva về phía nam. Tổng chiều dài biên giới được biến là 498 km (309 mi), giáp với Estonia, Thụy Điển và Litva.

Kinh tế

Latvia có nền kinh tế mở. Xuất khẩu đóng vai trò đáng kể vào GDP. Do vị trí địa lý, lĩnh vực dịch vụ chiếm phần lớn trong hoạt động kinh tế. Dịch vụ vận chuyển hàng quá cảnh được đánh giá phát triển cao. Ngành khai thác gỗ và chế biến gỗ, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, và sản xuất các thiết bị máy móc và điện tử phát triển mạnh. Kinh tế Latvia có tăng trưởng GDP trên 10%/năm trong thời gian 2006-2007, nhưng từ năm 2008 bước vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng: thâm hụt ngân sách, nợ công lớn. GDP sụt giảm 18% trong năm 2009. Nhờ thực hiện chính sách tăng trưởng xuất khẩu mạnh, nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại: GDP hàng quý năm 2010 tăng 2,9%.

IMF, EU, và các nhà tài trợ quốc tế khác có. Thỏa thuận hỗ trợ tài chính để Latvia gia nhập eurozone. Thỏa thuận này kêu gọi giảm thâm hụt tài chính của Latvia xuống dưới mức 3% GDP vào năm 2012 để đáp ứng tiêu chuẩn gia nhập eurozone. Chính phủ ban hành cắt giảm chi tiêu lớn nhằm giảm thâm hụt ngân sách tối đa 8,5% GDP năm 2010. Latvia đã thông qua ngân sách năm 2011 với mức thâm hụt ngân sách dự kiến là 5,4% GDP.

Đa số các công ty, ngân hàng và bất động sản đã được tư nhân hóa, mặc dù nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần khá lớn trong một vài doanh nghiệp lớn. Latvia chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 2 năm 1999. Tính đến năm 2016, GDP của Latvia đạt 27.945 USD, đứng thứ 101 thế giới và đứng thứ 33 châu Âu.

Năm 2010, GDP: đạt 23,39 tỷ USD, trong đó nông nghiệp – 4,2%, công nghiệp – 20,6%, dịch vụ – 75,2%. Tỷ lệ thất nghiệp là 14,3%. Tỷ lệ lạm phát là 1,2%. Nợ công – 46,2% GDP. Ngân sách: thu: 8,028 tỷ USD, chi 9,863. Nợ nước ngoài: 3,728 tỷ USD. Thế mạnh của Latvia là nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng, điện tử, bưu điện, thiết bị giao thông vận tải, du lịch… Nông nghiệp sản phẩm: ngũ cốc, dầu hạt cải, khoai tây, rau, thịt lợn, gia cầm, sữa, trứng, cá. Công nghiệp: thực phẩm chế biến, gia công sản phẩm gỗ, dệt may, kim loại chế biến, dược phẩm, xe ô tô đường sắt, sợi tổng hợp, điện tử.

Chương trình đầu tư định cư Golden Visa Latvia

Latvia là một quốc gia thành viên khối Schengen gia nhập Liên minh châu Âu năm 2004 và tiền tệ ở Latvia là Euro. Latvia có chương trình đâu tư rất lâu đời gọi là Golden Visa dành cho các gia đình nhà đầu tư có điều kiện muốn đầu tư nhập cư vào châu Âu. Đây là chương trình đầu tư nhập cư rẻ nhất trên toàn châu Âu.

Latvia đã giới thiệu chương trình Golden Visa vào năm 2010 với việc đầu tư vào bất động sản. Năm 2014, chương trình giới hạn chỉ có 800 nhà đầu tư được tham gia trong 1 năm.

Một số lợi ích của việc nhập cư vào Latvia:
  • Nước thành viên khối Schengen
  • Miễn Visa du lịch đến Schengen và các nước EU khác bao gồm cả Thụy Sĩ
  • Đầu tư bất động sản
  • Đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc cổ phiếu
  • Đầu tư kinh doanh ở châu Âu
  • Chi phí sinh hoạt thấp
  • Gia đình và trẻ em nhận cư trú châu Âu.
  • Golden Visa của Latvia rẻ nhất châu Âu
  • Thường trú cho vợ/chồng và con cái
  • Không có yêu cầu sống ở Latvia (chỉ cần đến Latvia mỗi năm một lần)
  • Dễ dàng kinh doanh ở châu Âu
  • Đủ điều kiện định cư lâu dài ở châu Âu
Các lựa chọn Golden Visa ở Latvia
  1. Đầu tư kinh doanh (90.000 EUR)
  2. Bất động sản (250.000 EUR)
  3. Trái phiếu chính phủ (250.000 EUR)
  4. Tiền gửi ngân hàng (250.000 EUR)
  5. Cổ phiếu công ty (50.000 EUR)
Giấy phép cư trú TRP

Giấy phép cư trú tạm thời (TRP) cấp cho nhà đầu tư quyền di chuyển tự do đến các quốc gia châu Âu khác trong khu vực Schengen. Nhà đầu tư được tự do rời khỏi đất nước bất cứ lúc nào và không bắt buộc phải ở lại vĩnh viễn ở Latvia.

Nếu người nước ngoài muốn xin giấy phép cư trú vĩnh viễn sau 5 năm, họ phải liên tục ở lại Latvia 4 năm và 2 tháng trong 5 năm.

Các nhà đầu tư ngoài EU sẽ được cấp TRP tạm thời và gia hạn mỗi hoặc hai năm 1 lần. Bạn phải đến Latvia trong khi gia hạn giấy phép trong vòng 7-10 ngày. Giấy phép cư trú TRP được cấp là thẻ sinh trắc học (thay thế nhãn dán visa) cho phép du lịch miễn phí tới tất cả 26 quốc gia Schengen bao gồm Thụy Sĩ, Đức, Pháp, v.v.

Nó cũng được cấp cho bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng với nhà đầu tư.

Các công dân ngoài EU cũng phải thực hiện một trong các tiêu chí dưới đây để nhận được Giấy phép cư trú tạm thời (TRP) dựa trên hoạt động đầu tư như bất động sản, thành viên hội đồng quản trị hoặc giám đốc trong một công ty hoặc tiền gửi ngân hàng.

  1. Nhà đầu tư, vợ chồng và con cái chưa thành niên, cũng như người phụ thuộc có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú có hiệu lực trong thời gian 5 năm.
  2. Sau 5 năm giấy phép cư trú tạm thời (TRP) có thể được gia hạn.
  3. TRP cấp cho nhà đầu tư quyền làm việc tại Latvia.
  4. TRP cũng được cấp cho các thành viên gia đình của nhà đầu tư.
  5. TRP không bắt buộc nhà đầu tư và các thành viên cư trú vĩnh viễn ở Latvia.
  6. TRP được cấp trong khoảng thời gian 5 năm.
  7. TRP sẽ được đăng ký hàng năm.
Quốc tịch/hộ chiếu Latvia

Có thể nộp đơn xin quốc tịch Latvia sau 10 năm cư trú hợp pháp tại Latvia. Các điều kiện khác bao gồm

  • Không phạm pháp
  • Hòa nhập với văn hóa Latvia
  • Thông thạo ngôn ngữ Latvia
(Visited 23 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *